Chia sẻ bí kíp kinh doanh quán cafe độc nhất vô nhị

Với thị trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay, việc kinh doanh quán cafe cũng ngày càng trở nên khó khăn và bất cập hơn. Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của một cựu doanh nhân để có thêm những bài học kinh nghiệm cho bản thân nhé!

=>>> Xem thêm: Địa chỉ mua ghế hội trường nhập khẩu ở Hà Nội

=>> Xem thêm: Điểm danh những mẫu sofa phòng cách hot nhất 2019

Bước 1: Tìm mặt bằng mở quán cafe

Hai địa điểm mà tôi hướng tới là Quận 3 và Quận Gò Vấp. Mặt bằng Quận 3 giá quá mắc nên tôi quyết định mướn nhà nguyên căn cho tiện. Chạy 1 tuần trên thành phố thì kiếm được 1 chỗ giá thuê 18 triệu/ tháng, cọc 2 tháng trước. Nhà 3 tầng có hầm xe sạch sẽ và rộng rãi. Nhà rất vừa ý nhưng ngặt nỗi nó lại nằm ngay con hẻm vắng, bao bọc bởi hàng chục quán cà phê khách nườm nượp. Tôi nói hẻm vắng như thế thì sao có khách vãng lai hả anh? Một câu nói mà tới giờ tôi vẫn còn cay đắng và ghim trong lòng: “Mình không cần khách vãng lai”. Sau này em mới biết ông anh em đã bị lừa bởi “cò” thuê nhà. Tiền cọc và tiền thuê quá cao.

Bài học kinh nghiệm: Phải luôn tham khảo giá trước khi thuê mướn gì. 
Và khách vãng lai là nguồn sống của một quán cà phê. Nếu không có khách vãng lai thì sẽ không có khách quen.

Chia sẻ bí kíp kinh doanh quán cafe độc nhất vô nhị

Bước 2: Tìm nhân sự

Nhà nguyên căn thì cần một vú em đích thực để trông nom quán. Quét dọn làm việc vặt, nấu ăn, giặt đồ. Ông anh tôi thuê một người làm tất cả việc đó lương 3 triệu/tháng, bao cơm. Một bảo vệ giữ xe, lương tháng 2 triệu, làm buổi tối từ 18h – 23h. Buổi sáng tự tôi canh. Một phục vụ, ngày trả 65.000 bao cơm. Một pha chế, lương 2,5 triệu/tháng. Nhân sự như thế thì bình thường cũng tạm chấp nhận được. Nhưng có ai ngờ ẩn chứa bên trong là mối hiếm họa không lường. Cái này tôi xin giữ bí mật.

Bài học kinh nghiệm: Khi mới mở quán café không nên thuê người lung tung. Rất nguy hiểm. Kinh nghiệm dành cho bạn là nên nhờ bạn bè thân thiết trợ giúp và tốt nhất là thuê những người quen, người mình tin tưởng và đã biết trước đó là tốt nhất. Hoặc nếu không tìm được thì có thể nhờ người quen giới thiệu, sẽ tốt hơn là một người xa lạ.

Chia sẻ bí kíp kinh doanh quán cafe độc nhất vô nhị

Bước 3: Trang trí quán, mua sắm vật dụng

Bước này cực kỳ tốn kém. Chỉ trong 2 ngày mua đồ sửa sang, trang trí mà mất vài chục triệu (Tới giờ tôi vẫn không hiểu tiêu gì mà nhiều vậy). Từ lúc mướn nhà cho đến ngày khai trương chỉ cách nhau có 2 tuần. Một kế hoạch lớn, nhưng quá gấp gáp, lại không có người hỗ trợ. Tôi với ông anh chạy kiếm mặt bằng 1 tuần, mua ly tách hết 1 ngày, mua quầy bar 1 ngày, đồ trang trí ngày nào cũng tất tưởi chạy đi chạy về. Thật sự mệt rã rời, tới nỗi cơm ăn không nổi. Mà không làm thì chẳng có ai làm thay, cong thuê người thì chi phí phát sinh thêm rất nhiều.

Bài học kinh nghiệm: Khi mở quán cà phê thì một lưu ý nhỏ bạn cần nhớ kỹ: Phải có nhân sự sẵn sàng đứng nghe bạn giao công việc. Nếu một mình tự lo từ A-Z sẽ không ôm hết đâu, và khi phải trực tiếp làm tất cả mọi thứ, đầu óc chúng ta sẽ không còn tỉnh táo để nhìn thấy hướng đi cho mình là sai hay đúng.

Hai anh em đi chợ Bình Tây mua sắm ly tách cafe mất gần 10 triệu. Lúc đó trong túi đang có cả vài trăm triệu nên thấy bình thường. Sau đó, qua cửa hàng phong thủy mua thêm 1 con ngựa, bà chủ quán hỏi ông anh tuổi gì??? Tuổi ngọ. Bả phán ngay, năm nay bị sao Thái Tuất chiếu, lại là năm tuổi nên làm gì thì đừng khoa trương, đừng làm ăn lớn nguy cơ lắm. Rồi bả hỏi tôi tuổi gì, là tuổi mùi 91, là năm tam tai nhé. Ông anh tôi bèn phán thẳng 1 câu cả phố nghe thấy: Không bao giờ tin mấy thứ vớ vẩn này.

Bài học kinh nghiệm: Đừng bao giờ nói không tin hay nhạo báng trước thế lực tâm linh. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Nhất là chuyện làm ăn, buôn bán thì càng phải cẩn trọng. Mở quán cafe cũng nên xem ngày, xem tuổi.

Điện… Sự khủng khiếp kinh hoàng. Tính là sẽ tiết kiệm, nên ông anh nhờ 1 người bạn đi dây diện cho nguyên nhà. Chuyên môn không có, nên cứ gọi lại “đụng gì làm nấy”, sau 1 tuần thì hoàn thiện. Nhưng chỉ được vài hôm thì bùm banh cái ổ cắm, điện sập toàn bộ. Hoảng loạn, gọi thợ điện sửa mất một tuần rưỡi, tiền công thanh toán tính ra tốn kém hơn cả thuê lắp mới.

Nước… Nhà mới chào mừng chúng tôi bằng cách hư cái bồn nước rửa mất 300k. Internet: 650k tiền cọc FPT, 400k tháng. Cáp :65k…

Cứ nghĩ đơn giản 1 điều là những thứ lặt vặt vài trăm ấy lại là ác mộng, những đến khi cộng hết số lẻ này lại cũng là 1 con số kinh khủng mà trước giờ tôi luôn cho nó là không đáng bận tâm.

Bài học kinh nghiệm: 1 ngàn cũng là tiền, nhiều tờ 1 ngàn sẽ thành 1 cọc và khi bạn trắng tay 1 ngàn cũng cực quý. Vì thế khi lên kế hoạch tài chính mở quán cafe nhỏ cần những gì, 100 đồng bạn cũng phải liệt kê, không được bỏ sót bất cứ khoản nào. Chính những thứ nhỏ nhặt chúng ta không quan tâm lại là thứ tốn kém không tưởng.

Bàn ghế cho tôi 1 bài học nhớ đời. Đóng bàn ghế thì đừng vội vàng, cứ từ từ khảo sát giá cả và kiểu mẫu. Trung bình 1 bộ bàn của tôi là 1 triệu rưỡi, 10 bộ tôi mua đặt trên tầng 2, nhà dưới 4 bộ, tổng thiệt hại hết 21 triệu. Bàn trên lầu giống kiểu bàn ngồi trà sữa, tầng trệt là bàn cao. Chất lượng bàn thoạt đầu nhìn rất tốt nhưng càng về sau thì càng bong tróc và xuống cấp.

Liên hệ với chúng tôi theo số hotline 024.62.811.855 để nhận được những tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về nội thất